Olympic bóng đá là gì? Cập nhật thể thức thi đấu mới nhất

Olympic bóng đá là gì? Cập nhật thể thức thi đấu mới nhất

Olympic bóng đá là 1 trong số các bộ môn thể thao chuyên nghiệp được mong chờ nhất tại thế vận hội Olympic. Vậy, bóng đá Olympic có đặc điểm gì nổi bật? Thế thức thi đấu bóng đá tại thế vận hội Olympic như thế nào? Bài viết sau, chuyên gia Rakhoi TV sẽ chia sẻ cụ thể để bạn đọc được nắm rõ.

Olympic bóng đá là gì? Cập nhật thể thức thi đấu mới nhất
Olympic bóng đá là gì? Cập nhật thể thức thi đấu mới nhất

Olympic bóng đá có đặc điểm gì nổi bật?

Olympic là sự kiện thể thao có quy mô lớn nhất thế giới. Là sân chơi chuyên nghiệp hội tụ nhiều nước trên thế giới tham gia. Thế vận hội Olympic thường được tổ chức luân phiên nhau bởi thế vận hội mùa đông và mùa hè. Olympic tổ chức theo định kỳ 4 năm/lần tính từ năm 1896. Còn với bóng đá Olympic, là bộ môn thể thao có sự chuyển biến lớn trong bối cảnh lịch sử.

Cụ thể, tại thế vận hội Olympic đầu tiên năm 1896 tổ chức ở Athens, Hy Lạp. Không có môn bóng đá nam, đổi lại chỉ có 9 môn thi đấu. Đến năm 1990, thế vận hội Olympic lần 2 được diễn ra ở nước Pháp và đây cũng là dấu mốc đánh giá bộ môn này được đưa vào Olympic.

Thế vận hội Olympic các năm 1916, năm 1940 và năm 1944 không được tổ chức vì chiến tranh thế giới thứ I và II. Đặc biệt, năm 1932, Olympic lần thứ 10 được diễn ra ở Hoa Kỳ. Thế nhưng, bộ môn bóng đá nam không được phê duyệt đưa vào thi đấu. Còn với bóng đá nữ Olympic được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1996. Đến nay, đã có 7 lần tổ chức. 

Top cầu thủ mang áo số 9 trong bóng đá thi đấu xuất sắc nhất

Cập nhật mới nhất thể thức thi đấu Olympic bóng đá

Mỗi nội dung bóng đá Olympic nam và nữ sẽ đưa ra quy định và thể thức thi đấu khác nhau. Trong đó:

Với thể thức thi đấu Olympic bóng đá nam

Vào kỳ Olympic 1908, có 6 đội bóng tham gia. Đến năm 1912, thế vận hội Olympic đã tổ chức cho 11 đội bóng thi đấu. Cho tới nay, giải bóng đá Thế vận hội Olympic đã được mở rộng lên đến 16 đội bóng.

Bên cạnh đó, luật thi đấu bóng đá Olympic còn yêu cầu cầu thủ dưới độ tuổi 23 mới được tham gia. Luật này đã được chính thức áp dụng từ năm 1992. Đến Olympic bóng đá 1996, mỗi đội bóng đá nam sẽ có nhiều nhất 3 cầu thủ trên 23 tuổi tham gia. Đây là sân chơi để tìm kiếm các cầu thủ tiềm năng U23. Cũng là nền tảng để các cầu thủ thể hiện tài năng của mình và tiến gần hơn với nền bóng đá Quốc tế chuyên nghiệp.

Vòng loại của thế vận hội Olympic bóng đá được tổ chức tại các khu vực. Bao gồm châu Đại Dương, châu Á, châu Âu, Bắc Mỹ và Nam Mỹ. Vượt qua vòng loại, đội bóng xuất sắc sẽ bước vào trận bán kết và chung kết.

Bóng đá Olympic nam yêu cầu cầu thủ dưới độ tuổi 23 mới được tham gia
Bóng đá Olympic nam yêu cầu cầu thủ dưới độ tuổi 23 mới được tham gia

Thể thức thi đấu Olympic bóng đá nữ

Khác với nội dung nam, bóng đá Olympic nữ không có yêu cầu khắt khe về độ tuổi cầu thủ thi đấu. Mặt khác, vòng loại thế vận hội Olympic bóng đá nữ sẽ chọn vé tham dự căn cứ vào kết quả thi đấu giải World Cup lớn nhất hành tinh.

Mỗi kỳ Olympic nội dung bóng đá nữ được khởi tranh sẽ tổ chức cho tổng cộng 12 đội bóng. Họ đến từ 5 liên đoàn bóng đá khác nhau. Bao gồm: Châu Đại Dương, Nam Mỹ, Caribe, Bắc Trung Mỹ, châu Phi, châu Á và châu Âu. 

Trong lịch sử thế vận hội Olympic bóng đá, đội tuyển Việt Nam nội dung nam chưa 1 lần góp mặt giải đấu. Lý do là bởi đội tuyển U23 nam Việt Nam bị loại khỏi vòng bảng.

Đến năm 2018, dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên tài năng Park Hang Seo, đã giúp tuyển U23 vào vòng chung kết châu Á. Dù không chiến thắng nhưng đủ điều kiện vào top 3 song không được dùng để xét tấm vé dự kỳ Olympic.

Đội tuyển Việt Nam nội dung nam chưa 1 lần góp mặt giải đấu Olympic
Đội tuyển Việt Nam nội dung nam chưa 1 lần góp mặt giải đấu Olympic

Tổng kết:

Hy vọng chia sẻ này của chuyên gia Roikhoi TV sẽ giúp người hâm mộ nắm rõ hơn về thế vận hội Olympic bóng đá. Đây là giải bóng đá quy mô lớn nhất nhì hành tinh, người hâm mộ nên dành thời gian để nghiên cứu và theo dõi. Thưởng thức các trận cầu bóng đá đỉnh cao đến từ các đội bóng chất lượng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *